Cập nhật tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào thị trường Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Hãy cùng WTPAgri tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023

Tháng 8/2023, kim ngạch xuất khẩu ngành trồng trọt tăng 11,5% so với tháng 8/2022, ước đạt 2,16 tỷ USD.

8 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu nông sản đạt 16,9 tỷ USD, tăng 11,5%. Nông sản đóng góp 50,9% tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm nghiệp và thủy sản (tổng kim ngạch ước đạt 33,21 tỷ USD)

Tổng giá trị xuất khẩu nông sản có sự đóng góp của giá trị xuất khẩu rau quả đạt 3,45 tỷ USD, tăng 57,5%; gạo 3,17 tỷ USD, tăng 36,1%; hạt điều 2,23 tỷ USD, tăng 8,9%; cà phê 2,94 tỷ USD, tăng 2,3%)

Về thị trường, 8 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản tiếp tục duy trì là 3 thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản nước ta.

Về giá cả, nhìn chung tháng 8 không có biến động bất thường, nguồn cung hàng hóa thiết yếu được đảm bảo. Đặc biệt, giá thóc, gạo tiếp tục tăng do tác động của thị trường thế giới khiến nhu cầu tăng cao, trung bình tăng 200 - 800 đồng/kg. Giá trái cây tại một số tỉnh phía Nam có xu hướng tăng do nguồn cung giảm khi chính vụ trôi qua.

8 tháng đầu năm 2023, Bộ NN&PTNT đã quyết liệt tháo gỡ vướng mắc, mở cửa thị trường cho nông sản Việt, kể cả thị trường kho bãi; đẩy mạnh ký kết các đơn đặt hàng mới; phối hợp thúc đẩy đàm phán đa dạng hóa sản phẩm nông sản xuất khẩu chính thức sang nhiều thị trường.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số hạn chế như: Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 8 tháng đầu năm vẫn giảm 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái do các tháng đầu năm giảm sâu. năm.

Định hướng của nhà nước về xuất khẩu nông sản Việt Nam thời gian tới

Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục theo dõi, nắm bắt tình hình giá cả, nguồn cung các mặt hàng thực phẩm thiết yếu. Phối hợp với các địa phương hỗ trợ kết nối, thúc đẩy chế biến, tiêu thụ nông sản trong mùa thu hoạch.

Đẩy mạnh phát triển thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Tiếp tục xử lý các vấn đề thị trường nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, nhất là vào các thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU, liên minh kinh tế Á-Âu... Tận dụng các FTA, đặc biệt là các Hiệp định CPTPP và EVFTA để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa nông sản và hỗ trợ doanh nghiệp ký các đơn hàng xuất khẩu mới. Phối hợp hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam ra nước ngoài.

WTPAgri - Cửa ngõ đưa bạn đến với nền nông nghiệp Việt Nam xuất sắc

Tọa lạc tại trung tâm bối cảnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam, WTPAgri được coi là biểu tượng của độ tin cậy và sự đổi mới. Với kinh nghiệm tâm huyết, WTPAgri đã khẳng định vững chắc mình là một công ty xuất sắc trong lĩnh vực tư vấn thương mại nông nghiệp. Với cam kết kiên định về chất lượng và danh mục đầu tư đa dạng, công ty đã mang lại niềm tin cho nhiều đối tác nước ngoài. Tháng 8/2023, kim ngạch xuất khẩu ngành trồng trọt tăng vọt 11,5% so với năm trước, đạt con số ấn tượng 2,16 tỷ USD. Thành công này là một phần trong câu chuyện rộng lớn hơn của WTPAgri nhằm nâng cao xuất khẩu nông sản của Việt Nam trên trường toàn cầu. Khi ngành này phát triển, WTPAgri vẫn là đối tác đáng tin cậy của bạn trong việc định hướng thế giới thương mại nông nghiệp năng động.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để đầu tư vào thị trường nông sản Việt Nam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. WTPAgri sẽ đảm bảo mang lại cho Quý vị sự hài lòng trong quá trình hợp tác với thiện chí và chất lượng cao nhất.

Hãy liên hệ với nhóm của chúng tôi tại crm@wtp.vn hoặc gọi cho chúng tôi theo số +84971279099. Và hãy nhớ rằng chúng tôi cũng có thể cung cấp dịch vụ phù hợp nếu bạn cần.

Bạn đang xem: Cập nhật tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam 8 tháng đầu năm 2023
Nông Sản Xuất Khẩu, Nông Sản, Nông nghiệp Việt Nam, xuất khẩu Việt Nam
Tiềm Năng Ngành Nông Nghiệp Việt Nam: Trụ Cột Vững Chắc Trong Thời Kỳ Biến Động

Tiềm Năng Ngành Nông Nghiệp Việt Nam: Trụ Cột Vững Chắc Trong Thời Kỳ Biến Động

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những biến động lớn và không ngừng thay đổi, vai trò của ngành nông nghiệp trở nên càng quan trọng hơn bao giờ…

Xem thêm
WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam

WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam

WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam Giới thiệu về WTP Agri WTP Agri là công ty thành viên của WTP Group được thành…

Xem thêm

WTP AGRI: DẪN ĐẦU TRONG LĨNH VỰC XUẤT KHẨU TRÁI CÂY CHẾ BIẾN TẠI VIỆT NAM RA THẾ GIỚI

WTP Agri là công ty thành viên của WTP Group được thành lập từ năm 2016 với sứ mệnh “Xuất khẩu trái cây chế biến từ Việt Nam ra Thế giới”. Thế mạnh của…

Xem thêm