Đưa sản phẩm trái cây sấy khô xuất khẩu sang Mỹ

Thị trường trái cây sấy khô của Mỹ đạt giá trị 10,43 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt 15 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng CAGR là 5,34% từ năm 2020 – 2027. Đây là một thị trường đầy hấp dẫn cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản. Tuy nhiên, để đạt được thành công các doanh nghiệp cần phải có sự hiểu biết sâu sắc về thị trường và tuân thủ các quy định về thủ tục, từ đó xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý. Hãy cùng WTP Agri đọc đến cuối bài viết để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích được cho doanh nghiệp của bạn về vấn đề này.

Trái cây sấy khô ở Mỹ

Tổng quan thị trường nhập khẩu trái cây sấy khô của Mỹ

Trái cây sấy khô hiện đang là một trong những mặt hàng được Mỹ nhập khẩu nhiều nhất, xếp thứ ba sau trái cây tươi và đông lạnh. Năm 2019, theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, giá trị nhập khẩu trái cây sấy khô của Mỹ đạt 1,6 tỷ USD, tăng 4,5% so với năm 2018. Loại trái cây sấy khô được ưa chuộng nhất bao gồm nho khô, chuối khô, dứa khô, táo khô, xoài khô, vải khô,.... Các quốc gia chủ yếu cung cấp cho thị trường Mỹ bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Chile, Thái Lan, Trung Quốc, Mexico, Philippines,...

Lý do có được con số ấn tượng như vậy là bởi vì nhu cầu về các sản phẩm thực phẩm ăn liền hoặc tiện lợi đã tăng đáng kể trong những năm gần đây do lối sống làm việc bận rộn tăng lên. Quan trọng hơn hết là  ý thức về sức khỏe ngày càng cao đã thúc đẩy người tiêu dùng chuyển sang sử dụng trái cây sấy khô thay vì các loại ăn vặt trong lối sống sinh hoạt lành mạnh của họ. Ngoài ra, tính đa dạng và cởi mở trong văn hóa Mỹ luôn khiến người tiêu dùng muốn trải nghiệm sản phẩm mới, mở ra cơ hội cho các hoa quả, đặc sản từ các vùng nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan,...

Tuy nhiên, trong khi cơ hội rộng lớn, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đồng thời đối mặt với không ít thách thức. Điều này bao gồm việc tuân thủ nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vùng trồng, sản phẩm, hải quan, và cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh trên thế giới trong thị trường đầy màu mỡ này.

>>> Xem thêm: Xuất khẩu trái cây sấy khô sang Mỹ: Cơ hội, thách thức và một số bí quyết

Một số vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu trái cây sấy khô sang Mỹ

1. Đáp ứng 5 tiêu chuẩn xuất khẩu cơ bản:

  • Tiêu chuẩn về Chất lượng thương mại và ghi nhãn mác: Các sản phẩm nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn của của Ban Thị Trường thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA), kèm theo việc bắt buộc ghi nhãn về nước xuất xứ (COOL) theo Luật An ninh trang trại và Đầu tư nông thôn năm 2002.
  • Tiêu chuẩn về An toàn thực phẩm: tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm như hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, giới hạn lượng chất ô nhiễm trong sản phẩm, và tuân thủ các quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại Mỹ, mức dư lượng tối đa với các loại thuốc bảo vệ thực vật cho được thiết lập bởi Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và được Cơ quan Quản lý về Thực phẩm và Dược Phẩm (FDA) giám sát ngay tại địa điểm nhập khẩu.
  • Tiêu chuẩn về Truy xuất nguồn gốc sản phẩm: Đăng ký và cung cấp thông tin chi tiết về thông tin sản phẩm cho Cơ quan Quản lý về Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). 
  • Tiêu chuẩn về Kiểm dịch thực vật: Các thanh tra viên của Cơ quan Thanh tra sức khỏe Động Thực vật phải kiểm tra và chứng nhận tất cả các lô hàng trước khi khai báo Hải quan. Nếu không phù hợp, lô hàng sẽ bị trả lại nước xuất khẩu hoặc bị tiêu hủy.
  • Tiêu chuẩn về Khai báo hải quan: Cơ quan hải quan chỉ có thể cấp phép nhập cho các sản phẩm vào Mỹ sau khi đã được APHIS và FDA kiểm tra tại nơi nhập khẩu. Để đẩy nhanh thời gian xử lý, các nhà xuất khẩu có thể hoàn tất một số thủ tục hải quan nhất định trước khi vận chuyển.

Chứng nhận từ các tổ chức của mỹ trong xuất khẩu trái cây sấy khô

2. Chiến lược giá cạnh tranh:

Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, giá cả là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của sản phẩm. Từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đến tối ưu hóa quy trình sản xuất, cũng như đưa ra các giải pháp hiệu quả về vận chuyển, thuế nhập khẩu và các chi phí liên quan, mọi khía cạnh đều đòi hỏi sự xem xét tỉ mỉ. Mục tiêu là giảm thiểu mọi rủi ro có thể phát sinh và đảm bảo rằng sản phẩm có mức giá phù hợp, duy trì sự cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường.

>>> Xem thêm: Cách tối ưu hóa chi phí nước trái cây cô đặc cho doanh nghiệp

3. Lựa chọn kênh phân phối hợp lý:

Mỹ, với sự phát triển và đa dạng trong các hệ thống phân phối, bao gồm chuỗi siêu thị lớn như Walmart, Whole Food, Costco,..., cửa hàng thực phẩm đơn lẻ tại các khu thương mại, hệ thống nhà hàng, khách sạn, và các kênh bán hàng trực tuyến có dịch vụ giao hàng đến tận nhà. Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu cần thực hiện một nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và xác định rõ xem sản phẩm của họ sẽ phù hợp với các kênh phân phối nào nhằm tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển. Hơn nữa, việc xây dựng mối quan hệ vững chắc với các nhà phân phối và chuỗi cung ứng cũng là quan trọng để đảm bảo quy trình phân phối diễn ra một cách suôn sẻ.

Việt Nam có nhiều tiềm năng trong việc xuất khẩu trái cây sấy khô sang Mỹ

Thế mạnh của Việt Nam trong xuất khẩu trái cây sấy khô

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, năm 2019, Việt Nam xuất khẩu trái cây sấy khô sang Mỹ trị giá 3,8 triệu USD, chiếm 0,24% thị phần, xếp thứ 18 trong danh sách các nước cung cấp cho thị trường này. Các sản phẩm chủ yếu là xoài khô, dứa khô, chuối khô, đu đủ khô… Để tăng cường xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam cần phát huy nhiều thế mạnh của mình hơn nữa, bao gồm:

  • Đa dạng các loại trái cây: Được thiên nhiên ưu ái Việt Nam có đất đai màu mỡ, khí hậu đa dạng phù hợp với việc trồng nhiều cây nhiệt đới khác nhau mà Mỹ không có, tăng thêm sự độc đáo và hấp dẫn đối với người tiêu dùng Mỹ.
  • Nguồn cung ổn định: Với lợi thế về vùng trồng đã tạo nên nguồn nguyên liệu dồi dào cho các nhà máy hiện đại ở Việt Nam liên tục sản xuất, không chỉ sản xuất các sản phẩm đạt chất lượng mà còn đáp ứng được các sản lượng lớn.
  • Hệ thống logistics hiện đại: Việt Nam có  bờ biển rộng, và hệ thống cảng biển hiệu quả với các chính sách hợp lí, điều khoản bảo hiểm rõ ràng giúp giảm thiểu nhiều rủi ro trong quá trình vận chuyển. Hơn nữa, Việt Nam đã vượt qua Anh để nằm trong top 7 đối tác thương mại Logistics uy tín vào năm 2022, chứng tỏ được chất lượng và năng lực về hệ thống logistics của nước ta. 
  • Giá cả cạnh tranh: Nhờ vào sự hỗ trợ của chính phủ và các hợp tác thương mại của Việt Nam và Mỹ cùng với quy mô và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất giúp đưa ra mức giá cạnh tranh trên thị trường.

WTP Agri, nhà cung cấp trái cây sấy khô từ Việt Nam, đã tận dụng thế mạnh về nguồn nguyên liệu sạch và nhà máy hiện đại. Chúng tôi tự hào sản xuất sản phẩm đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe trên thế giới như ISO, IFS, HACCP, và sẵn sàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tin cậy trong chinh phục thị trường trái cây sấy khô quốc tế, WTP Agri là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có cái nhìn sâu sắc và khám phá sâu hơn về cách chúng tôi có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp bạn. Liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào biểu mẫu liên hệ mà bạn có thể tìm thấy trên trang này. Hãy liên hệ với nhóm của chúng tôi theo địa chỉ agri.crm@wtp.vn hoặc gọi cho chúng tôi theo số (+84)971 279 099. Và hãy nhớ rằng chúng tôi cũng có thể cung cấp dịch vụ phù hợp nếu bạn cần.

Bạn đang xem: Đưa sản phẩm trái cây sấy khô xuất khẩu sang Mỹ
Trái cây sấy khô, Trái cây sấy khô Việt Nam, Xuất khẩu trái cây sấy khô
Tiềm Năng Ngành Nông Nghiệp Việt Nam: Trụ Cột Vững Chắc Trong Thời Kỳ Biến Động

Tiềm Năng Ngành Nông Nghiệp Việt Nam: Trụ Cột Vững Chắc Trong Thời Kỳ Biến Động

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những biến động lớn và không ngừng thay đổi, vai trò của ngành nông nghiệp trở nên càng quan trọng hơn bao giờ…

Xem thêm
WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam

WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam

WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam Giới thiệu về WTP Agri WTP Agri là công ty thành viên của WTP Group được thành…

Xem thêm

WTP AGRI: DẪN ĐẦU TRONG LĨNH VỰC XUẤT KHẨU TRÁI CÂY CHẾ BIẾN TẠI VIỆT NAM RA THẾ GIỚI

WTP Agri là công ty thành viên của WTP Group được thành lập từ năm 2016 với sứ mệnh “Xuất khẩu trái cây chế biến từ Việt Nam ra Thế giới”. Thế mạnh của…

Xem thêm