Liệu sản phẩm thanh long chế biến có tiềm năng trên thị trường quốc tế?

Với sự phát triển ngày càng tăng đối với nhu cầu ngày càng đa dạng hóa của thị trường, những doanh nghiệp chế biến sản xuất lớn đang đón đầu xu hướng với những sáng tạo cao trong ngành chế biến thực phẩm. Làm sao để sản phẩm phù hợp với nhu cầu người dùng, làm sao để giải quyết được các tình trạng tồn thanh long tươi tại Tỉnh Bình Thuận, Việt Nam. Hiện nay, ngành chế biến được coi là giải pháp cần thiết để giải tỏa sức ép đối với mặt hàng thanh long tươi, nhưng hiện nay các sản phẩm chế biến thanh long vẫn chưa được đẩy mạnh đủ để tác động vào thị trường người tiêu dùng…

Đầu tư phát triển các sản phẩm từ thanh long liệu có khó khăn?

Is consulting on developing dragon fruit products difficult?

Theo báo VnEconomy, năm 2017, thanh long Việt Nam xuất khẩu đạt 1,157 tỷ USD dẫn đầu trong ngành xuất khẩu trái cây tươi tại Việt Nam, và vị thế đó đã được duy trì liên tục cho đến năm 2021. Thế nhưng với sự phát triển mới của xu hướng tiêu dùng, sầu riêng dần thay thế mặt hàng thanh long xuất khẩu “soán ngôi vương”. trong 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thanh long chỉ còn 574 triệu USD.

Việc quá dựa dẫm vào thị trường Trung Quốc để xuất khẩu mặt hàng thanh long tươi đang gây ra áp lực cho những người nông dân Việt Nam đầu ra sản phẩm. Hàng nghìn container thanh long dồn ứ tại các cửa khẩu, khiến thanh long tại vườn trồng bị rớt giá hàng loạt.

Theo ông Đỗ Thanh Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã thanh long sạch cho biết “Trong tổng sản lượng thanh long thu hoạch của hợp tác xã Hào Lệ đạt 2.878 tấn/ năm, hiện chỉ có 220 tấn quả tươi được đưa vào chế biến. Nguyên nhân do tiêu thị sản phẩm chế biến vẫn rất khó”.

Hằng năm, tại tỉnh Bình Thuận, các doanh nghiệp luôn tìm ra nhiều giải pháp để ứng phó với những vấn đề khó khăn trong việc giải quyết đầu ra cho sản phẩm thanh long tươi. Hiện nay, họ đã và đang lên kế hoạch, từng bước vững chãi xây dựng các vùng sản xuất và liên kết theo chuẩn GlobalGAPVietGap. Hơn nữa, họ đã chi 2,2 tỷ đồng cho việc xây dựng hệ thống sản xuất máy sấy để tạo ra những dòng thanh long sấy khô để xuất khẩu. Ngoài ra, họ đã phát triển ra hơn 10 loại sản phẩm chế biến từ thanh long như: rượu vang, kem, mức, nước cốt… Đặc biệt dòng sản phẩm đang nổi trội tại thị trường Việt Nam hiện nay là Mì tôm thanh long và bánh mì thanh long.

Qua đó ta có thể thấy được tiềm năng to lớn đối với những dòng sản phẩm chế biến từ thanh long, thị trường tiêu thụ cũng dần hứng thú hơn với những sản phẩm chế biến từ thanh long.

 huge potential of this tropical wonderfruit

Cần phát triển tư duy trong việc sử dụng các sản phẩm chế biến từ thanh long

It is necessary to develop thinking in using products made from dragon fruit

Thực tế, một số người tiêu dùng vẫn còn e ngại việc sử dụng các sản phẩm chế biến từ thanh long là do xuất phát từ tư tưởng hàng chế biến lại là từ những trái thanh long hàng “dạt” kém chất lượng. Nhưng hiện nay, để giải quyết vấn đề lòng tin của người tiêu dùng, các nhà máy sản xuất đã chuẩn chỉnh lại khâu sản xuất, từ khâu thu mua nguyên liệu đến đóng gói đầu ra. Đảm bảo những nguồn nguyên liệu đầu vào là những hàng loại 1 và 2 để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, mẫu mã, màu sắc. 

Bên cạnh tạo ra những sản phẩm ngon lạ chất lượng. Các doanh nghiệp còn đẩy mạnh cải tiến mẫu mã, bao bì, marketing cho các dòng sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, thay đổi nhận thức về các dòng sản phẩm từ thanh long chế biến. 

Và đặc biệt, các sản phẩm chế biến đó được công chúng đón nhận mạnh mẽ, tạo nên xu hướng mới dành cho người tiêu dùng cụ thể  là genz, thế hệ có sức lan truyền mạnh mẽ trong hệ tư tưởng. 

Hơn thế nữa, thanh long Bình Thuận được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Đây là một trong những tin tốt đối với ngành thanh long chế biến của Việt Nam. Điều này giúp cho thanh long Việt Nam dần có được sự tin tưởng đối với người tiêu dùng quốc tế, đặc biệt là thị trường Mỹ.

>>> Xem thêm: Các doanh nghiệp Hoa Kỳ nên tìm cách đa dạng hóa hoạt động tại Trung Quốc ở đâu?

Cơ hội nào dành cho các doanh nghiệp

What opportunities are there for businesses

Hiện nay, để theo kịp với xu hướng tiêu dùng mới của khách hàng, các nhà máy sản xuất, chế biến sản phẩm trái cây nhiệt đới đang phải đối đầu với hàng ngàn khó khăn và thách thức đối với sự biến đổi không ngừng của các nền tảng công nghệ chế biến, sự tăng giá chóng mặt đối với các nguồn nguyên liệu hiện có. Và để đối phó với những vấn đề trên, các doanh nghiệp nước ngoài phải luôn tìm cách xoay sở với nguồn nguyên liệu đầu vào, dựng lòng tin và thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của mình.

Vậy tại sao lại không thử tạo nên một bước tiến tiên phong đối với ngành thanh long chế biến tại Việt Nam? Những chính sách phúc lợi phù hợp, nguồn nguyên liệu đầu vào đảm bảo, nhân lực dồi dào, giá cả cạnh tranh. Và hiện nay, tại Việt Nam, nền kinh tế mở cửa, xu hướng văn hóa chính trị tích cực, phù hợp với việc đầu tư và thử nghiệm của hàng ngàn doanh nghiệp nước ngoài. 

Tận dụng từ những thế mạnh độc đáo của mình, Việt Nam đang chứng tỏ sức mạnh và tiềm năng to lớn trong ngành công nghiệp chế biến nước ép trái cây, trái cây đóng hộp,.... Nhà máy sản xuất của Việt Nam  là điểm hội tụ sự hiện đại với hệ thống máy móc tiên tiến, công nghệ tiên tiến, và tay nghề đầy kinh nghiệm của nhân công. Với mạng lưới 20 nhà máy trên toàn quốc và sự sử dụng máy móc hiện đại, WTP Agri cam kết đáp ứng mọi yêu cầu về sản lượng. Nếu bạn đang tìm kiếm đối tác sản xuất nước ép trái cây OEM/ODM uy tín, WTP Agri tự tin là lựa chọn hàng đầu của bạn.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để có cái nhìn sâu sắc và khám phá sâu hơn về cách chúng tôi có thể đóng góp cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp bạn. Liên hệ với chúng tôi bằng cách điền vào biểu mẫu liên hệ mà bạn có thể tìm thấy trên trang này. Hãy liên hệ với nhóm của chúng tôi theo địa chỉ agri.crm@wtp.vn hoặc gọi cho chúng tôi theo số (+84)971 279 099. Và hãy nhớ rằng chúng tôi cũng có thể cung cấp dịch vụ phù hợp nếu bạn cần.

Bạn đang xem: Liệu sản phẩm thanh long chế biến có tiềm năng trên thị trường quốc tế?
thanh long việt nam, thanh long chế biến, thanh long xuất khẩu
Tiềm Năng Ngành Nông Nghiệp Việt Nam: Trụ Cột Vững Chắc Trong Thời Kỳ Biến Động

Tiềm Năng Ngành Nông Nghiệp Việt Nam: Trụ Cột Vững Chắc Trong Thời Kỳ Biến Động

Trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những biến động lớn và không ngừng thay đổi, vai trò của ngành nông nghiệp trở nên càng quan trọng hơn bao giờ…

Xem thêm
WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam

WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam

WTP Agri - Nhà Sản Xuất Trái Cây ODM/OEM Chất Lượng Uy Tín tại Việt Nam Giới thiệu về WTP Agri WTP Agri là công ty thành viên của WTP Group được thành…

Xem thêm

WTP AGRI: DẪN ĐẦU TRONG LĨNH VỰC XUẤT KHẨU TRÁI CÂY CHẾ BIẾN TẠI VIỆT NAM RA THẾ GIỚI

WTP Agri là công ty thành viên của WTP Group được thành lập từ năm 2016 với sứ mệnh “Xuất khẩu trái cây chế biến từ Việt Nam ra Thế giới”. Thế mạnh của…

Xem thêm